Giờ xanh trong nhiếp ảnh là gì? Liệu...

Giờ xanh trong nhiếp ảnh là gì? Liệu có khác với Giờ vàng?

Thường thì chúng ta chỉ nghe đến khái niệm ' giờ vàng' trong cuộc sống và kể cả trong máy ảnh. Khung giờ vàng trong máy ảnh được coi là thời điểm được cho là anh sáng tốt nhất trong ngày. Tuy nhiên, bạn đã bảo giờ nghe đến khái niệm giờ xanh hay chưa?

Giờ xanh là một khái niệm có thể quen mà cũng có thể lạ với dân chụp ảnh. Giờ xanh để chỉ khoảng thời gian trong ngày khi bầu trời sẽ chyển sang các tông màu khác nhau, tạo độ bắt mắt khi chụp hình. Người chụp hình sẽ không lo đến vấn đề ánh sang quá gắt hay bóng đổ, làm ảnh hưởng đến màu sắc của tấm hình. Để hiểu rõ hơn về khái niệm Giờ xanh và cách chụp ảnh Giờ xanh, bạn đọc hay tham khải bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Giờ xanh trong nhiếp ảnh là gì?

Giờ xanh có thể được định nghĩa là khoảng thời gian trong ngày khi màu sắc của bầu trời dao động từ màu xanh sang xanh tối, tiếp theo là bầu trời màu đen hoặc ngược lại, tùy thuộc vào thời gian trong ngày diễn ra (bình minh hay hoàng hôn). Được gọi là ' giờ xanh' bởi vì hiệu ứng màu xanh trên bầu trời kéo dài khoảng một giờ. Trong thực tế có thể nó chỉ kéo dài khoảng từ 30-40 phút. Thời gian của Giờ xanh cũng phụ thuộc vào vị trí địa lý và thời gian trong năm. Trong khoảng thời gian này, bầu trời có thể chuyển sang các tone màu xanh hay cam, vàng, hồng và tím.

 

Đây là thời điểm rất tốt để chụp ảnh phong cảnh, cảnh quan thành phố, cảnh bãi biển hay những danh lam thắng cảnh. Điều quan trọng là chủ thể trong bức ảnh phải có một số đèn chiếu sáng hoặc vùng sáng để giúp chúng nổi bật hơn. Tuy nhiên, các vùng sáng mạnh sẽ bị dễ bị cháy khi chụp trong trường hợp này.

Để có thể bắt gặp được trời xanh, bạn cần lựa chọn các địa điểm thích hợp, quan sát bầu trời tại 2 thời điểm nói trên và lên kế hoạch cho mình. Ngoài ra, có một trang web có thể xác định chính xác khoảng thời gian có giờ xanh dựa vào vị trí hiện tại của bạn

2. Làm sao để có được bức ảnh đẹp trong Giờ xanh?

1. Chụp ở chế độ ưu tiên tốc độ màn trập

Trong khoảng giờ xanh, bầu trời sẽ tương đối tối vì mặt trời lúc này nằm phía dưới đường chân trời. Bạn sẽ cần phải sử dụng tốc độ màn trập đủ chậm để giúp bức ảnh có đủ sáng.

Lựa chọn chế độ ưu tiên tốc độ màn trập (S/Tv) trên máy ảnh sẽ giúp bạn có thể tùy chỉnh bằng tay tốc độ màn trập. Thông thường, tốc độ trong khoảng từ 1s – 6s là đủ để bạn có được những bức ảnh đẹp.

 

2. Sử dụng dây bấm mềm hoặc hẹn giờ chụp:

Như đã đề cập đến ở trên, việc sử dụng tốc độ màn trập chậm đồng nghĩa với việc bạn cần sử dụng thêm một chân máy, hoặc ít nhất nên để máy tại một địa điểm vững chắc và bằng phẳng. Nếu không sử dụng, bạn sẽ rất khó có những bức ảnh đẹp và và sắc nét nhất.

 

Giờ xanh trong nhiếp ảnh là gì? Liệu có khác với Giờ vàng?

3. Sử dụng chân máy (Tripod):

Như đã đề cập đến ở trên, việc sử dụng tốc độ màn trập chậm đồng nghĩa với việc bạn cần sử dụng thêm một chân máy, hoặc ít nhất nên để máy tại một địa điểm vững chắc và bằng phẳng. Nếu không sử dụng, bạn sẽ rất khó có những bức ảnh đẹp và và sắc nét nhất.

 

4. Chụp ở chế độ RAW:

Hãy thử chụp ảnh ở định dạng RAW thay vì JPEG, điều này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi giữ lại chi tiết của hình ảnh nhất, cũng như có thể dễ dàng tinh chỉnh khi xử lý hậu kỳ hình ảnh. Trong trường hợp chẳng may bức ảnh có hơi tối hay quá sáng, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa lại với ảnh RAW.

Tuy nhiên, khi đã nắm rõ được những thao tác khi chụp giờ xanh, bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp ở định dạng JPEG.

5. Giúp ảnh lung linh hơn với ánh đèn điện:

Khi chụp trong giờ xanh, nếu bạn có thể thêm các yếu tố như ánh đèn điện từ cột đèn, các phương tiện giao thông, các tòa nhà sẽ giúp bức ảnh thú vị và lung linh hơn. Tuy nhiên, nếu đứng quá gần với các nguồn sáng, chúng có thể gây ra hiện tượng flare, cháy sáng hay một vài điểm sáng không rõ ràng sẽ xuất hiện trên ảnh của bạn.

 

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!