Ánh sáng: linh hồn của nhiếp ảnh

Ánh sáng: linh hồn của nhiếp ảnh

 

Ánh sáng là nguồn gốc, là linh hồn của nhiếp ảnh. Làm chủ ánh sáng mới có thể giúp cho bạn có được những bức hình đẹp nhất. Tuy nhiên, điều này chẳng hề đơn giản một tí nào. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu rỏ hơn về ánh sáng, hướng của ánh sáng một cách đầy đủ nhất.

Ánh sáng: linh hồn của nhiếp ảnh


Ánh sáng thuận
Là ánh sáng chiếu tới chủ thể theo hướng thu hình. Nôm na là khi ánh sáng chiếu tới từ phía sau máy ảnh, xuôi theo chiều lens. Vì chủ thể bị chiếu ánh sáng trực tiếp nên màu sắc và hình dạng của chủ thể được tái hiện rõ ràng và chính xác. Tuy nhiên ánh sáng thuận lại làm cho hình ảnh bị bệt, thiếu đi độ nổi khối (không gian 3 chiều) làm cho bức ảnh mất đi cảm xúc. Do đó các nhiếp ảnh gia thường dùng ánh sáng thuận để làm ánh sáng phụ trong một số điều kiện chụp để giúp lấy được nhiều chi tiết nhưng không ảnh hưởng đến nội dung bức hình.
Ánh sáng bên
Là ánh sáng chiếu tới chủ thể từ 1 trong 2 bên (phía phải hoặc trái). Lúc này ánh sáng chỉ chiếu sáng được một nửa chủ thể còn nửa bên bên kia sẽ bị tối đen. Ánh sáng bên có khuynh hướng đổ bóng rõ ràng, tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa vùng sáng và vùng tối rất thích hợp với ý đồ tạo chiều sâu cho ảnh bằng cách thêm bóng đổ vào chủ thể.
Ánh sáng bên giúp cho chủ thể tạo hình lạ mắt, che dấu đi khuyết điểm trong ùng tối một cách độc đáo và phô bày ra những chi tiết đặc sắc của chủ thể ở vùng sáng...


Ánh sáng ngược
Là ánh sáng chiếu từ phía chủ thể đến ống kính( đối nghịch lại với trường hợp ánh sáng ngược). Ánh sáng ngược tạo nên bóng đen, che dấu chi tiết trong vùng tối. Bên cạnh đó, ánh sáng ngược còn tạo viền sáng quanh chủ thể, làm nổi bật chủ thể một cách độc đáo. Bằng cách chụp với ánh sáng ngược, bạn có thể làm cho bức ảnh chụp thức ăn trông hấp dẫn hơn hoặc tạo không khí nhẹ nhàng cho một bức chân dung. Bạn cũng có thể dùng tấm hắt sáng hay đèn flash để bù sáng lên chủ thể một cách nhẹ nhàng để tránh làm mất chi tiết của chủ thể.


Ánh sáng chếch
Là ánh sáng được các nhiếp ảnh gia yêu thích nhất, ánh sáng chếch là ánh sáng chiếu tới chủ thể dưới một góc độ nào đó, khoảng từ 30 đến 60 độ so với mặt đất.
Ánh sáng chếch soi sáng chủ-đề, trình ra đầy đủ chi-tiết, có bóng đổ, tạo hình thể nổi ba chiều,... giúp cho hình ảnh của bạn thêm phần đặc sắc, có chiều sâu và nội dung hơn.


Ánh sáng phản chiếu
Là ánh sáng bị dội lại sau khi tia sáng chiếu vào một vật thể có màu sắc nhẹ, có tính phản quang hay một bề mặt láng bóng…
Đặc điểm của ánh sáng phản chiếu:
-Ánh sáng phản chiếu thường là ánh sáng phân kỳ, vì đa số trường hợp sau khi bị phản chiếu, ánh sáng dội lại tỏa ra theo nhiều phương hướng.
-Ánh sáng phản chiếu thường phá bóng đổ (hay làm nhẹ bóng đổ).
-Ánh sáng phản chiếu luôn luôn mang theo ít nhiều màu sắc của bề mặt phản chiếu.


Ánh sáng tổng hợp
Là ánh sáng mà các nhiếp ảnh gia thường hay sử dụng trong lúc chụp hình. Trong nhiều trường hợp, ngoài việc sử dụng ánh sáng tự nhiên, các nhiếp ảnh gia còn sử dụng thêm rất nhiều đèn flash, hay tấm hắt sáng để chiếu sáng theo nhiều hướng khác nhau. Điều này có thể giúp làm nhẹ bóng đổ, tạo rìa sáng xung quanh vật thể hay nhằm mục đích lấy lại chi tiết vùng tối.